Toàn cảnh khu đô thị Phú Mỹ Hưng sau 20 năm hình thành và phát triển

Toàn cảnh khu đô thị Phú Mỹ Hưng sau 20 năm hình thành và phát triển

20 năm 1 chặng đường phát triển của Phú Mỹ Hưng

Ngày 18/5/2013, Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng đã tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập, cũng là 20 năm hình thành và phát triển của đô thị Phú Mỹ Hưng. Nhìn lại chặng đường phát triển biến vùng đất đầm lầy, nghèo khó thành khu đô thị khang trang hiện đại, bà Ba Dah Wen, thường trực Hội đồng Thành viên Công ty Phú Mỹ Hưng, nói: “Xin cảm ơn chính quyền đã quan tâm chỉ đạo, xin cám ơn những kiến trúc sư, công trình sư ưu tú đến từ Mỹ, châu Á, châu Âu… đã cùng tham gia vào dự án này”. 

Dự án xây dựng một đô thị hiện đại (do KTS. John Kriken, Công ty Skidmore Owings & Merrill thiết kế) trên khu đất sình lầy 750 héc ta ở phía Nam TPHCM khởi đầu bằng tuyến Ðại lộ Nguyễn Văn Linh rộng 120 mét, dài 17,8 ki lô mét. Dọc theo tuyến đường là năm khu vực phát triển (A, B, C, D, E) với các cụm chức năng đáp ứng đầy đủ nhu cầu cần thiết cho cộng đồng của mô hình từ nhiều địa điểm nổi tiếng trên thế giới như vịnh Singapore, phố Wall Street tại Mỹ, phố Causeway Bay ở Hồng Kông…. Trong đó, khu A với diện tích 433 héc ta xây dựng đầu tiên được chia làm 8 phân khu chức năng gồm: Khu Trung tâm Thương mại – Tài chính Quốc tế; Khu The Crescent, Khu Kênh Ðào; Khu Y Tế Ðiều Dưỡng; Khu Nam Viên; Khu Cảnh Ðồi, Khu Văn Hóa Giải Trí và Khu Midtown, đã và đang góp phần làm thay đổi mạnh mẽ diện mạo đô thị của khu Nam TPHCM.

Ngày nay, sau những nỗ lực không mệt mỏi của chủ đầu tư và sự hỗ trợ, quan tâm của chính quyền, Phú Mỹ Hưng đã trở thành một đô thị ngăn nắp với mạng lưới cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội gồm hệ thống đường giao thông, điện, nước, bưu chính viễn thông, cơ sở y tế, giáo dục… rất hoàn chỉnh và hiện đại. Tính đến nay, đô thị Phú Mỹ Hưng đã có 85 dự án nhà ở với gần 12.000 đơn vị nhà ở các loại, tổng sàn diện tích xây dựng gần 2,5 triệu mét vuông, và đã thu hút khoảng 25.000 người dân (trong đó có khoảng 12.000 người nước ngoài) từ khắp nơi đến lạc nghiệp. Theo dự báo, trong tương lai không xa, khu đô thị Phú Mỹ Hưng sẽ đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho khoảng 100.000 dân…

Không chỉ có các cơ sở trong nước, đô thị Phú Mỹ Hưng còn là lựa chọn hàng đầu của nhiều nhà đầu tư nước ngoài với những sản phẩm, dịch vụ đạt tiêu chuẩn quốc tế, góp phần làm phong phú hơn, đa dạng hơn cho sự lựa chọn của cư dân. “Ðất lành chim đậu”, nhiều tập đoàn đa quốc gia lừng danh như Unilever, Manulife, Parkson, Porsche, BMW, Toyota, Mercedes,… đã đến Phú Mỹ Hưng và thiết lập trụ sở hoạt động từ khá lâu do đáp ứng được hầu hết các nhu cầu cuộc sống cũng như kinh doanh với tiêu chuẩn cao nhất. Cách đây 20 năm, thậm chí chỉ 10 năm, nhiều người không thể hình dung đô thị Phú Mỹ Hưng có bước phát triển đột phá nhanh như vậy. 

Khi con người là trung tâm của đô thị 

Có người đã nhận xét Phú Mỹ Hưng thành công là do các nhà làm quy hoạch và phát triển đô thị đã biết lấy con người làm trung tâm, chủ đạo. Mọi hạ tầng, công trình, kiến trúc, dịch vụ, tiện nghi… trong khu đô thị đều được tính toán kỹ lưỡng, nhắm đến việc phục vụ các chủ nhân của chúng một cách hoàn mỹ nhất. Hay nói cách khác, Phú Mỹ Hưng là một khu đô thị mà ngay từ trước khi bắt tay xây dựng, những người triển khai đã đặt hai chữ “nhân văn” lên hàng đầu. Ðiều này có thể quan sát được ngay ở những chi tiết “nhỏ nhặt” như lối đi hay chỗ vệ sinh dành cho người khuyết tật ở các công trình công cộng. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng mạnh dạn dành rất nhiều diện tích đất để xây dựng công viên, trồng cây xanh, các khu vui chơi công cộng…

Có lẽ chủ đầu tư nào cũng thấy các công trình công cộng như vậy là cần thiết nhưng không phải đơn vị nào cũng có thể dễ dàng hy sinh lợi ích kinh tế của mình cho cuộc sống cộng đồng trở nên tốt đẹp hơn như Phú Mỹ Hưng. Theo Giáo sư Phan Văn Trường, trường Ðại học Kiến trúc TPHCM, khu đô thị Phú Mỹ Hưng đạt được những thành tựu như hôm nay là do nhà đầu tư xác định nội dung kinh tế xã hội của đô thị trước khi quy hoạch cơ sở hạ tầng. “Ðô thị này không thể thành công nếu quy hoạch mà không xác định được nơi đây sẽ tương thích cho ngành kinh tế nào phát triển, thành phần cư dân nào sẽ đến an cư…”, ông nói. Khu đô thị Phú Mỹ Hưng là sự thành công của việc quy hoạch có chất lượng, tiếp cận xu thế hiện đại của thế giới, phân khu rõ ràng…những người đặt nền móng cho khu đô thị Nam TPHCM nói chung và Phú Mỹ Hưng nói riêng đã xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ và hiện đại, tạo khả năng phát triển bền vững trong giai đoạn tiếp theo.

Trên thực tế, Phú Mỹ Hưng là đồ án khu đô thị đầu tiên được quy hoạch hoàn chỉnh ở Việt Nam tính từ sau năm 1986 và là khu đô thị lớn nhất ở châu Á được quy hoạch tổng thể theo chuẩn mực quốc tế. Ðô thị này không chỉ có mảng xanh phủ mát quanh năm, kiến trúc thân thiện với con người mà còn đạt hiệu quả cao về kinh tế, xã hội. Các dải đất ven mặt nước được sử dụng làm nơi công cộng và không gian mở này được dành cho tất cả mọi người thưởng ngoạn. Ðể hội nhập với văn hóa địa phương, các hoạt động thương mại ở Phú Mỹ Hưng được tổ chức ở tầng trệt của gần như tất cả các tòa nhà. Nhiều công viên lớn, nhỏ được tổ chức để tạo không gian cho các sinh hoạt công cộng… Ðó là chưa kể bản quy hoạch còn đề xuất làm sạch những con kênh trong khu vực để tránh các rủi ro về sức khỏe cho người dân. 

Tuy vẫn còn những điểm chưa hoàn thiện, nhưng chính những điểm đó sẽ giúp rút ra những bài học kinh nghiệm để các giai đoạn tiếp theo của đô thị Phú Mỹ Hưng sẽ càng trở nên hoàn thiện hơn. Những lợi ích mà đô thị Phú Mỹ Hưng mang lại bây giờ đã có thể dễ dàng đo đếm được: giá bất động sản ở Phú Mỹ Hưng và khu vực lân cận đã tăng hàng chục lần so với cách đây không lâu. Một cộng đồng dân cư với nếp sống văn minh phù hợp với nền kinh tế tri thức đã hình thành rõ nét tại đô thị Phú Mỹ Hưng cũng là điều không ai phủ nhận. Nhờ những đóng góp nêu trên, Bộ Xây dựng đã quyết định công nhận Phú Mỹ Hưng là “khu đô thị kiểu mẫu” đầu tiên của Việt Nam. 

Giới chuyên môn quốc tế cũng dành nhiều lời khen ngợi cho đô thị Phú Mỹ Hưng. Ðiển hình như giải thưởng của tạp chí Progessive Architecture (PA, Mỹ) năm 1995, giải thưởng của Viện Kiến trúc Mỹ năm 1997, giải Bạc MIPIM 2011 ở hạng mục Dự án phát triển nhà ở tốt nhất tại Hội chợ Triển lãm Bất động sản Quốc tế MIPIM Asia 2011 (Hồng Kông), giải thưởng Dự án xuất sắc toàn cầu năm 2012 (ULI)…Khi trao giải thưởng cho Phú Mỹ Hưng, tạp chí Progessive Architecture khen ngợi sự tỉ mỉ và hài hòa trong thiết kế ở các tỷ lệ khác nhau cũng như cách tiếp cận về khí hậu và địa lý. Còn Viện Kiến trúc Mỹ (AIA) thì nhận xét: “Ðồ án Phú Mỹ Hưng bắt nguồn từ lịch sử kiến tạo đô thị với hình dáng được gợi ý từ lịch sử của mảnh đất này. Ðồ án có vai trò như là một ví dụ điển hình cho các đại dự án đang diễn ra ở những nơi như Ðông Nam Á”. 

Phú Mỹ Hưng đặc trưng của con người và vùng đất Sài Gòn – Nam bộ: phóng khoáng và hào sảng

Sự chuẩn bị đã bắt đầu từ trong quy hoạch. Ngoài những khu để ở, ta dễ dàng nhận ra những phân khu chức năng khác của Phú Mỹ Hưng như khu y tế, khu tài chính – thương mại, khu văn hóa – giải trí … qua những bệnh viện lớn (Tâm Đức, FV), qua hệ thống các ngân hàng (HSBC, ANZ, Agribank, Vietcombank, BIDV, Sacombank, ACB, Techcombank …) và qua các thương hiệu nổi tiếng trong nước và thế giới (Unilever, Toyota, Mercedes Benz, BMW, Vinamilk, Manulife, Petroland, KFC, Circle K, Burger King, Co.op Mart, Hoàng Yến, Di Bửu…). Những tiện ích, những dịch vụ đó, tất nhiên không chỉ dành để phục vụ cho cư dân Phú Mỹ Hưng mà còn cho bất cứ ai có nhu cầu.

Thử một chiều cuối tuần nào đó dạo bước trong Phú Mỹ Hưng, bạn sẽ thấy được thế nào là một khu đô thị dành cho tất cả. Người già tập dưỡng sinh trong công viên, trẻ em vui chơi trên đồi cỏ, từng đôi nam thanh nữ tú sánh bước bên Hồ Bán Nguyệt, cầu Ánh Sao, nhiều gia đình đưa nhau vào Crescent Mall mua sắm, ăn uống, xem phim… Không chỉ dừng lại ở cơ sở hạ tầng và tiện ích xã hội, Phú Mỹ Hưng còn thể hiện sự “phóng khoáng” với tất cả mọi người qua những chương trình, sự kiện do mình tổ chức. Điểm qua những chương trình, sự kiện của Phú Mỹ Hưng mà tôi từng tham gia (hoặc biết), chưa bao giờ tôi thấy có sự giới hạn hay phân biệt giữa người ở ngoài và cư dân của khu đô thị. Đêm nhạc Trịnh Công Sơn: ai đến cũng được tặng vé. Hội chợ hoa xuân Phú Mỹ Hưng: miễn phí cho tất cả khách tham quan. Ngày hội Phú Mỹ Hưng – Hướng về trẻ em: mở cửa tự do, bé nào đến chơi cũng có quà mang về. Đặc biệt, chương trình Đi bộ từ thiện Lawrence S. Ting, dù được tổ chức trong khu đô thị, nhưng đối tượng thụ hưởng lại là những đồng bào nghèo ở các quận, huyện vùng ven.

Có lẽ chỉ ở Phú Mỹ Hưng người ta mới thấy trở lại hình ảnh các gia đình nhiều thế hệ quần tụ bên nhau, thứ vốn đã mất dần tại các đô thị lớn. Tình xóm giềng theo kiểu làng quê cũng kéo nhau về hiện diện nơi mỗi khu phố. Ở đây không phải những căn nhà đã được mua mà chính là các không gian sống đầy tính cộng đồng nhân văn đã được chào bán. Phú Mỹ Hưng đang là một xã hội quốc tế thu nhỏ, là địa chỉ kết nối của nhiều nền văn hóa khác nhau. Tại đây, người ta có thể chụp những tấm ảnh đa dạng theo nhiều chủ đề, từ lũ trẻ màu da sắc tóc khác nhau đang chơi cầu tụt, vẽ tranh, hình một anh chàng ngoại quốc đạp xe đạp, chú bảo vệ dẫn học sinh qua đường đến trận thi đấu bóng chuyền, quần vợt, buổi picnic của các nữ sinh, cả nhà đi mua sắm hay các cặp đang chụp ảnh cưới… Tất cả chỉ việc bấm máy trong một ngày, không phải đi đâu xa, chỉ cần quanh quẩn Phú Mỹ Hưng.

Phú Mỹ Hưng đã trả lời thỏa đáng các câu hỏi cư dân sẽ sống bằng cái gì, sống có tốt không. Nơi đây cũng đã giải gần xong bài toán cần thiết là tạo ra cho đô thị mới một cái hồn đến từ những hoạt động văn hóa, cho dù phục vụ lớp cư dân nhỏ tuổi nhất. Bầu trời Phú Mỹ Hưng không có cảnh mạng nhện dây điện căng tứ tung dính chùm trên cao nên cuộc thi thả diều khoan khoái gấp bội so với những cánh diều lẻ loi ở các đô thị khác. Có lẽ cả trăm năm tới những gì Phú Mỹ Hưng thu về không nhiều, nhưng thứ mà cư dân được hưởng lại vô cùng phong phú, khiến dân nơi khác cũng muốn đến ở để được chia những phần thu ấy.

Hạ tầng giao thông đồng bộ tạo thành điểm nóng bất động sản tại TP.HCM

Hệ thống hạ tầng giao thông đang được tăng tốc đầu tư nối quận 7 với các quận trung tâm thành phố và các khu vực phía Nam: Cần Giờ, Nhà Bè. Sẽ có hàng trăm nghìn m2 sàn văn phòng được hoàn thiện trong 3 năm tới, các công trình sẽ đáp ứng nhu cầu văn phòng đa dạng cho các ngành như thương mại, tài chính, chứng khoán, ngân hàng, khách sạn, dịch vụ… Phú Mỹ Hưng không phải là một khu đô thị khép kín, không bị bao bọc bởi những tường rào khô khốc hay những thanh chắn vô hồn như nhiều khu dân cư, khu đô thị mới khác. Ngoài ranh giới tự nhiên là những dòng sông, Phú Mỹ Hưng không tự tạo cho mình một ranh giới nào với các khu vực lân cận. 

Hiện tại những vị trí có thể phát triển được bất động sản, ngoài “trái tim” Phú Mỹ Hưng ra thì những khu vực lân cận đang là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư và kinh doanh BĐS. Chẳng hạn, các dự án BĐS tại quận 7 hiện tại đều được phát triển dọc theo tuyến đại lộ Nguyễn Văn Linh, Huỳnh Tấn Phát và Nguyễn Hữu Thọ và bắt đầu kéo dài đến Nguyễn Thị Thập…Những dự án đang có tiến độ đầu tư tốt, khách hàng mua nhiều do nằm giáp ranh với quận 7, như tổ hợp dự án Sunrise City của Novaland, Khu đô thị Hạnh Phúc của Tổng Công ty Xây dựng số 1, Dự án Terra Rosa của công ty Khang Nam, Dự án Skyway Residence của Lĩnh Phong, Khu dân cư Trung Sơn, “làng biệt thự” của công ty Phú Long, tổ hợp Jamona City của Sacomreal…Theo khảo sát, các dự án tại khu Nam Sài Gòn như: River Panorama, D-Vela, Luxgarden… đều có thanh khoản tốt và các nhà đầu tư cá nhân là một yếu tố thúc đẩy lực cầu này trong những tháng đầu năm 2017.

Các cửa ngõ kết nối vào Phú Mỹ Hưng đều rộng lớn và thông thoáng, đó là đại lộ Nguyễn Văn Linh (trục Đông – Tây) và đại lộ Nguyễn Lương Bằng (trục Bắc – Nam), mang đến cảm giác về một Phú Mỹ Hưng luôn mở rộng vòng tay chào đón tất cả mọi người. Đi cùng với sự “mở” về địa lý chắc chắn sẽ là những áp lực về cơ sở hạ tầng và tiện ích xã hội. Tuy nhiên, có đi sâu vào bên trong, có khám phá Phú Mỹ Hưng, ta sẽ thấy được chủ đầu tư khu đô thị này đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng như thế nào cho sứ mệnh trở thành một khu đô thị của cộng đồng.

Phú Mỹ Hưng: 20 năm Những con số ấn tượng 

 • Tổng diện tích: 433 héc ta
 • Diện tích mặt sông: 50 héc ta 
 • Diện tích cây xanh: 124 héc ta
 • Tỷ lệ cây xanh trên đầu người: 8,9 m2 
 • Số dự án nhà ở đã xây dựng: 85 dự án với gần 12.000 đơn vị nhà ở
 • Số mét vuông xây dựng đã hoàn tất: 2,5 triệu m2
 • Dân số hiện tại: khoảng 25.000 người
 • Số cơ sở y tế: gần 20 cơ sở
 • Số cơ sở giáo dục: gần 30 cơ sở
 • Đường giao thông: 38 km và 40 cây cầu
 • Hệ thống cống thoát nước mưa: 76 km
 • Hệ thống xử lý nước thải: 2 trạm, công suất 10.000 m3/ngày/trạm 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *