Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM thông báo khẩn Công ty địa ốc Alibaba

Trong thông báo khẩn của Sở TN&MT TP.HCM khuyến cáo người dân cần cảnh giác và tìm hiểu kỹ khi đầu tư vào các dự án của Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (mà thực chất là một đơn vị điều hành) do các đơn vị này có hành vi rao bán dự án chưa đầy đủ thủ tục cần thiết. Hai công ty này đã công bố bán nền nhà, thu tiền trước của khách hàng kiểu kinh doanh đa cấp (theo tìm hiểu của chúng tôi Alibaba cam kết khách hàng thu nhập thụ động 28% , đầu tư chẳng cần biết đến mục đích . Đến nay chẳng thấy khách hàng nào lên tiếng vì bị đánh trúng lòng tham) tại nhiều dự án đất nền chưa có đầy đủ thủ tục pháp lý, chưa đủ điều kiện để được huy động vốn khi bán nền nhà hình thành trong tương lai theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Quy hoạch khu đô thị. 

Phối cảnh dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi

Các dự án công ty này rao bán chưa đủ điều kiện nằm trên địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Long An và gần đây là tại TP.HCM, trong đó có dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi. Sở Xây dựng TP.HCM đã vào cuộc, lập hồ sơ để xử lý sai phạm của Alibaba và các đơn vị có liên quan đến doanh nghiệp này.

Toàn văn thông báo : 
TOÀN VĂN Ý KIẾN CỦA HIỆP HỘI BẤT ĐỘNG SẢN TPHCM (HOREA) VỀ CÔNG TY BẤT ĐỘNG SẢN ALIBABA

Kính gửi: – Thường trực Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh – Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố – Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố
– Sở Xây dựng
– Sở Tài nguyên Môi trường
– Sở Quy hoạch Kiến trúc 
– Sở Kế hoạch Đầu tư 
– Ban Quản lý Khu đô thị Tây Bắc
– Ủy ban nhân dân huyện Củ Chi
– Quý vị người tiêu dùng và các nhà đầu tư 
kinh doanh bất động sản thứ cấp

Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) xin được cảnh báo khẩn cấp đến Quý vị người tiêu dùng và các nhà đầu tư kinh doanh bất động sản thứ cấp, cần cảnh giác và tỉnh táo để tránh bị thiệt hại có thể xảy ra, trước những thông tin sai sự thật về việc Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng tại dự án “Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII – 3, có diện tích 97,58 ha, pháp lý: sổ đỏ thổ cư 100%”, thuộc Khu đô thị Tây Bắc, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh; Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba có trụ sở chính tại số 321 đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, nhưng hoạt động thường xuyên tại chi nhánh số 120-122 Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.
Hiệp hội xin được cung cấp một số thông tin của “Ban Quản lý Đầu tư – Xây dựng Khu đô thị Tây Bắc” về dự án Khu nhà ở thấp tầng, dịch vụ đô thị tại Khu VIII – 3 thuộc Khu đô thị Tây Bắc; Đây cũng là một trong 133 dự án được công bố tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào thành phố Hồ Chí Minh được tổ chức ngày 11/10/2017, như sau: 
“- Địa điểm, diện tích: Dự án có diện tích 91,45 ha thuộc một phần Khu VIII, Khu đô thị Tây Bắc, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi; 
– Giới hạn: Phía đông, giáp Khu VIII – 2; Phía tây, giáp Khu VII; 
Phía nam, giáp Khu VIII – 4; Phía bắc, giáp Quốc lộ 22. 
– Mục tiêu dự án: Xây dựng nhà ở thấp tầng, dịch vụ đô thị, y tế.
– Tầng cao: 1 – 4 tầng; Mật độ xây dựng: 40 – 75%; Hệ số sử dụng đất: 0,8 – 3 lần.
– Hiện trạng khu đất: Khu đất chưa thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, chưa có hạ tầng kỹ thuật. Hạ tầng giao thông kết nối với các dự án đang được kêu gọi đầu tư khác. 
– Yêu cầu đối với nhà đầu tư được lựa chọn: Nhà đầu tư được lựa chọn sẽ tài trợ công tác lập quy hoạch chỉnh trang theo định hướng của thành phố đối với khu vực lập dự án, đồng thời thực hiện các bồi thường, giải phóng mặt bằng (nếu có), đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội trong khu đất này. Sau khi hoàn thành các hạng mục hạ tầng kỹ thuật nội khu sẽ bàn giao cho thành phố quản lý mà không yêu cầu thành phố hoàn trả vốn đã đầu tư.
– Nguồn vốn đầu tư: Vốn của nhà đầu tư được lựa chọn.
– Bên mời thầu: Ban Quản lý Đầu tư – Xây dựng Khu đô thị Tây Bắc”.
Như vậy, có thể kết luận:
1/- Dự án Khu nhà ở thấp tầng, dịch vụ đô thị tại Khu VIII – 3 thuộc Khu đô thị Tây Bắc đang được thành phố mời gọi đầu tư; Dự án chưa được giải phóng mặt bằng; Dự án chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 nên chưa thể có bản đồ phân lô nền nhà để chào bán; 
2/- Dự án này đến nay chưa thực hiện thủ tục lựa chọn chủ đầu tư, nên Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba không có tư cách để tự xưng là chủ đầu tư;
3/- Trong bản vẽ “Sơ đồ phân lô dự kiến”, Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba đã ghi rõ “Lưu ý: đây là sơ đồ dự kiến cùng các thông tin đang chờ duyệt qua. Ban Quản lý Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi đang trong quá trình bàn giao cho Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba làm chủ đầu tư. Nên dự kiến Quý 1/2018 sẽ tiến hành làm cơ sở hạ tầng”, có nghĩa là Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba, Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc thành phố Hồ Chí Minh chưa phải là chủ đầu tư dự án. Dự án này cũng chưa được duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, chưa được giải phóng mặt bằng, chưa làm cơ sở hạ tầng, chưa có văn bản của Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện để được huy động vốn khi bán nền nhà hình thành trong tương lai theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Quy hoạch Khu đô thị, nên Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba, Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc thành phố Hồ Chí Minh không có quyền công bố dự án, không có quyền huy động vốn kể cả hình thức đặt cọc giữ chỗ. 
Kính trình Ủy ban nhân dân thành phố xem xét chỉ đạo!

Nơi nhận:
– Như trên; 
– Ban Chấp hành Hiệp hội;
– Công ty CP Địa ốc Alibaba; 
– Công ty CP Alibaba Tây Bắc TPHCM;
– Lưu VP.