Mua Condotel The Arena Cam Ranh có sổ hồng hay không?

Tại hội thảo “Pháp luật và thực tiễn về tiếp cận đất đai của doanh nghiệp tại Việt Nam” diễn ra tại Hà Nội sáng ngày 27/6, các chuyên gia đã chỉ ra nhiều vấn đề pháp lý quan trọng liên quan tới bất động sản, trong đáng chú ý là việc cấp sổ đỏ cho condotel và những bất cập trong việc bồi thường khi thu hồi đất.

Theo PGS.TS Doãn Hồng Nhung (Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội), quy định để cấp sổ đỏ cho condotel còn là câu chuyện dài bởi nếu thực hiện việc này thì các quy định cấp tỉnh phải có từ 5 năm trước. Nói cách khác, condotel muốn được cấp giấy chứng nhận ở thời điểm hiện tại thì 5 năm trước trong quy hoạch sử dụng đất cấp tỉnh, đất cho phát triển condotel đã phải được Thủ tướng chính phủ phê duyệt. Như vậy, một nút thắt rất lớn của condotel chính là quy hoạch sử dụng đất của UBND cấp tỉnh không hề có, để cấp giấy chứng nhận là condotel phù hợp với quy hoạch. Mà đây lại là một điều kiện cơ bản của việc cấp giấy. Do vậy, tính pháp lý của condotel vẫn treo ở đó.

Chính vì thế, việc vi phạm những điều cấm dẫn đến hậu quả là những hợp đồng giao dịch condotel đến thời điểm này, trong một số giao dịch sẽ là vô hiệu theo quy định của Bộ Luật dân sự. Cũng giống như condotel, các vấn đề bất cập trên đang tái lặp ở hometel và officetel. Đáng chú ý là condotel vẫn được giao dịch trên thị trường trong khi mô hình này lại đang vi phạm điều cấm trong giao dịch bất động sản là Điều 8 của Luật Kinh doanh bất động sản. Sự vi phạm nằm ở các khía cạnh: kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện theo quy định của luật; đầu tư các dự án bất động sản không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Dự án The Arena Cam Ranh được nhà đầu tư lựa chọn khá nhiều nhưng liệu có được cấp sổ hay không?

Nhằm giải quyết những vấn đề liên quan đến loại hình căn hộ này, Bộ TN&MT đưa ra 2 giải pháp. Giải pháp 1: Những công trình này nếu dành để ở thì xác định là đất ở. Thời hạn sử dụng đất là 50-70 năm. Trong thời hạn hoạt động của dự án, chủ đầu tư được chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Người nhận chuyển nhượng sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ổn định lâu dài. Giải pháp 2: Vẫn giữ nguyên là đất thương mại dịch vụ theo quy định của Luật Đất đai. Dự án có thời hạn sử dụng đất là 50-70 năm. Trong thời hạn hoạt động của dự án, chủ đầu tư được chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Và cũng trong thời hạn dự án, người nhận quyền sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

Liệu khách hàng mua Condotel The Arena Cam Ranh có sổ hồng hay không?

Dự án The Arena Cam Ranh do Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh làm chủ đầu tư có tổng vốn 710 tỷ đồng, trên diện tích 27,23ha, được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2012. Năm 2017 công ty cổ phần Vịnh Nha Trang mua lại công ty cổ phần Trần Thái Cam Ranh. Việc sáp nhập giữa 2 công ty Vịnh Nha Trang và Trần Thái Cam Ranh đã thỏa mãn quy định của bộ Luật kinh doanh bất động sản và theo đúng giải pháp của bộ N&MT

Vậy khách hàng mua Condotel The Arena Cam Ranh chắc chắn có sổ hồng.