Các loại lãi suất ngân hàng đang được áp dụng? Tính lãi suất ngân hàng cho vay có phức tạp như bạn nghĩ? Cùng xem hướng dẫn của chúng tôi!

Khi các bạn tìm hiểu vay ngân hàng để thực hiện nhu cầu cá nhân như mua căn hộ chung cư, mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, vay tiêu dùng cá nhân….. ngoài việc quan tâm đến lãi suất là bao nhiêu %/năm, thì các bạn nên biết cách tính lãi suất vay ngân hàng mà các ngân hàng đang áp dụng cho khách hàng.

Về cơ bản, cách tính lãi vay ngân hàng (công thức tính lãi suất vay ngân hàng theo tháng, quý, năm) sẽ khá giống nhau và cùng tuân theo đúng quy định của Ngân hàng nhà nước.

Dưới đây là các loại lãi suất vay ngân hàng và cách tính lãi suất vay ngân hàng cơ bản mà các bạn cần nắm được để đảm bảo cho kế hoạch tài chính của bạn.

Các hình thức lãi suất phổ biến

Lãi suất vay ngân hàng mà khách hàng thường thấy là con số phần trăm trên một năm, ví dụ lãi suất cho vay 10% – 12%/ năm. Tuy nhiên để tạo tính hấp dẫn cho gói vay, các ngân hàng thường thông báo lãi suất theo mỗi 6 tháng, ví dụ 6% cho 6 tháng đồng nghĩa là 12%/năm. Nếu bạn thấy một con số lãi suất quá thấp thì nên tìm hiểu thêm lãi suất này áp dụng theo năm hay theo 6 tháng nhé! Đồng thời cũng nên xác thực lại thông tin mà bạn đọc được để tránh rủi ro hoặc lừa đảo.

Lãi suất cố định

Cách tính lãi suất vay ngân hàng cho hình thức lãi suất cố định là như nhau cho từng tháng. Có nghĩa là lãi suất cho khoản vay của bạn sẽ không thay đổi trong suốt thời hạn vay. Lãi suất này không có biến động nên sẽ giảm áp lực cũng như tránh được những rủi ro do biến động về lãi suất.

Ngân hàng thường áp dụng lãi suất cố định ưu đãi theo 1 năm hoặc 2 năm. Ví dụ hiện tại BIDV đang áp dụng lãi suất cố định 8.99/năm và 10.99%/2 năm. Tức là trong 1 năm hoặc 2 năm này lãi suất là cố định không thêm cũng không bớt/

Ví dụ: Anh Nguyễn Văn A có nhu cầu vay số tiền 300 triệu trong vòng 2 năm với mức lãi suất cố định là 10,99%/ năm. Như vậy số tiền lãi anh A phải trả mỗi tháng cho ngân hàng là : 12.500.000 (tiền gốc) + 2.747.500 (tiền lãi)= 15.247.500  trong vòng 2 năm.

Với ví dụ anh A thì ta có thể trả lời câu hỏi vay ngân hàng 300 triệu lãi suất là bao nhiêu?

Lãi suất thả nổi (Lãi suất thay đổi, biến động)

Mức lãi suất thả nổi này áp dụng tùy theo quy định của ngân hàng nhà nước và chính sách theo từng giai đoạn của các ngân hàng. Mức lãi suất này thông thường sẽ là : lãi suất huy động 12 tháng + biên độ dao động lãi suất ( từ 3,5 đến 4%). Ví dụ: ngân hàng Vietinbank hiện tại đang huy động vốn với lãi suất 8%. Biên độ dao động mà Vietinbank đang áp dụng là 3.8%. Vậy lãi suất Vietinbank đang áp dụng cho khách hàng vay là 8%+3.8%= 11.8%

Ví dụ: Anh Nguyễn Văn B vay ngân hàng Vietinbank số tiền 300 triệu trong 2 năm với mức lãi suất 6%/năm trong vòng 6 tháng đầu. Sau 6 tháng đó lãi suất sẽ thả nổi theo lãi suất thị trường.

Theo như cách tính lãi suất trả góp thì số tiền anh B phải trả mỗi tháng cho ngân hàng trong 6 tháng đầu tiên là :

Tiền gốc 12.500.000 + tiền lãi 125.000 = 12.625. 000   trong vòng 6 tháng đầu tiên.

Sang tháng thứ 7 số tiền lãi anh B phải đóng như sau :

Tiền gốc 12.500.000 + tiền lãi 2.212.500 ( 225.000.000 x11.8%/12)= 14.712.500

Cách tính lãi suất vay vốn ngân hàng đang áp dụng

Lãi phải trả (hàng tháng) = (Dư nợ vay hiện tại x lãi suất x số ngày thực tế duy trì dư nợ hiện tại) / 365

Tóm lại hình thức tính lãi suất vay ngân hàng này gọi là cách tính lãi theo dư nợ giảm dần. Tại thời điểm tính lãi dư nợ vay hiện tại là cơ sở để tính tiền lãi thực tế phải trả. Do vậy, khi khoản vay càng về sau thì tiền lãi hàng tháng phải trả sẽ giảm dần.