Doanh nghiệp có chuẩn bị gì cho giai đoạn cạnh tranh mới của bất động sản

Thị trường bất động sản sẽ có sự bức tốc mạnh mẽ trong năm 2018. TP.HCM đang muốn chuyển mục đích sử dụng khoảng 1/3 quỹ đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, dịch vụ, xây dựng đô thị thông minh… Đây là cơ sở để phát triển thị trường bất động sản trong trung hạn và dài hạn. Qua đó các doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM đang có sự thanh lọc và tái cấu trúc một cách mạnh mẽ. Trong thời điểm này, việc giữ chữ tín, đảm bảo cho khách hàng nhận đủ và hơn những gì doanh nghiệp đã cam kết không chỉ là cách giữ chân khách hàng mà còn giúp thị trường BĐS thực chất hơn.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cho rằng, 2018 sẽ là năm bùng nổ của thị trường bất động sản TP.HCM và sẽ có rất nhiều chủ đầu tư bung hàng vì đã chuẩn bị mọi thứ trong năm 2017. “Sản phẩm trung cấp tiếp tục chiếm tỉ trọng cao với một lượng vừa phải của phân khúc cao cấp và hạng sang được giới thiệu, tạo nền tảng cho một sự phát triển bền vững hơn”, bà Dung nói. Về khu vực, bà Dung nhận định, khu Đông và khu vực Nam Sài Gòn sẽ tiếp tục là các điểm nóng của thị trường trong năm tới. Giá bán trong năm 2018 được kỳ vọng sẽ tăng trung bình 3%. Trong đó, phân khúc cao cấp và hạng sang tăng 5%, phân khúc bình dân và trung cấp có mức tăng thấp hơn là 1,5%.

Ông Stephen Wyatt – Tổng Giám đốc Jones Lang Lasalle Việt Nam cho rằng, các doanh nghiệp ngoại sẽ tiếp tục đổ vốn mạnh mẽ vào thị trường Việt Nam, đặc biệt là các thương vụ M&A dự án. Tuy nhiên, “cuộc chơi” vẫn nằm trong tay doanh nghiệp nội địa và 2018 là thời điểm thị trường cạnh tranh mạnh về nguồn cung có chất lượng. Hoạt động mua bán và sáp nhập dự án sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn và thị trường sẽ tiếp tục câu chuyện xử lý nợ xấu. Việc phát triển mạnh cơ sở hạ tầng, giao thông đường sông, metro sẽ đẩy mạnh tốc độ giãn dân tới các khu dân cư tại các thành phố vệ tinh. Trong đó Bình Chánh, Đồng Nai, quận 9 là những miền đất hứa hẹn trở thành tâm điểm của thị trường bất động sản năm nay. 

Dự đoán về giá nhà, sẽ tiếp tục tăng mạnh ở một vài phân khúc chủ lực như đất nền, căn hộ. Quan trọng hơn hết, thị trường phải tính đến sự trượt giá của dòng tiền và sự khan hiếm quỹ đất. Tất cả những yếu tố này đang tác động trực tiếp đến chi phí phát triển bất động sản. Do đó, giá bất động sản 2018 sẽ tăng thêm ít nhất từ 10-20% so với năm 2017. Sự gia tăng này không chỉ riêng ở một loại hình bất động sản nào mà sẽ tăng đồng loạt ở tất cả các phân khúc. Sau một năm im ắng và bán hàng tồn kho, hàng loạt chủ đầu tư tại TP.HCM như Đất Xanh, TTC Land, Vietcomreal, Phúc Khang, Tiến Phát, Hưng Lộc Phát… đã lên kế hoạch mở bán nhiều dự án mới trong năm 2018. Điểm đáng chú ý là sản phẩm của các công ty này đều tập trung vào phân khúc nhà ở vừa túi tiền, có giá từ 1-3 tỉ đồng/căn hộ.

An Gia Riverside bàn giao đúng như những gì đã cam kết

Mới đây nhất, Tập đoàn Novaland sẽ khởi đầu năm 2018 bằng dự án Khu dân cư phức hợp cao cấp Victoria Village tọa lạc tại mặt tiền đường Đồng Văn Cống, phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP.HCM. Tiếp đó, cũng tại cùng một khu vực, Phú Long vừa chính thức giới thiệu dự án Dragon Village và Hưng Thịnh Land cũng chào hàng dự án Mystery ngay tại Đảo Kim Cương (quận 2). Theo đại diện của Hưng Thịnh, nhu cầu về nhà ở thực của người dân trong năm 2018 vẫn còn rất lớn. Đặc biệt là các gia đình trẻ hoặc người dân nhập cư có mong muốn sở hữu nhà ở TP.HCM. Do đó, thị trường bất động sản 2018 sẽ tiếp tục đà phát triển bền vững mà trọng tâm sẽ nằm ở phân khúc căn hộ trung cấp. Công ty này sẽ tiếp tục tung thị trường gần 10 dự án mới trong năm 2018. 

Him Lam Land cũng dự kiến tung ra 2-3 dự án mới trong năm 2018. Trong đó, sản phẩm chủ yếu vẫn là căn hộ có giá từ 1-2 tỉ đồng/căn. Còn lại là nhà phố cao cấp, có giá từ 10-20 tỉ đồng/căn. tại trục đường Nguyễn Văn Linh, công ty Tiến Phát chuẩn bị tung ra thị trường dự án hợp tác với Nhật Bản là The Ascent Lakeside. Tập đoàn Hoa Lâm, thông qua ông ty thành viên Đô Thị Đông Dương cũng chào hàng dự án Kingdom 101 tại quận 10. Song song đó, theo quan sát được biết, Công ty CP Nhà Mơ chính thức công bố dự án Khu cao ốc ven sông Dream Home Riverside; DRH cũng vừa triển khai xây dựng dự án DRH Aurora tại quận 8. Hay Công ty BĐS Hưng Lộc Phát ngay đầu năm 2018, đã chào bán ra thị trường dự án The Green Star (quận 7) với 100 căn biệt thự nhà phố và 1.000 căn hộ chung cư thương mại. Công ty Quốc Cường Gia Lai chuẩn bị giới thiệu ra thị trường dòng sản phẩm căn hộ cao cấp Lavida 1, 2 tại giao lộ Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ (quận 7)…

Tương tự, ông Hoàng Đức Khương, Giám đốc Kinh doanh An Gia Investment cho rằng, với quỹ đất sẵn có, công ty hoàn toàn có thể triển khai dự án mới. Tuy nhiên, với mức độ cạnh tranh sản phẩm nhà ở trên thị trường ngày một cao, nhất là giai đoạn 2018-2020, do vậy doanh nghiệp đang tập trung chăm chút cho những sản phẩm đã được khách hàng tiếp nhận. Cụ thể, hiện An Gia đã giao nhà trước tiến độ cho khách hàng tại dự án An Gia Skyline và đẩy nhanh tiến độ làm sổ hồng tại An Gia Riverside (quận 7). Dự kiến giữa tháng 1/2018, toàn bộ khách hàng sẽ nhận được sổ hồng. Được biết, dự án An gia Skyline gồm 1 block cao 35 tầng với 1 tầng hầm và 2 tầng thương mại với 480 căn hộ có diện tích từ 58 – 112m2 với từ 2 – 3 phòng ngủ. Mật độ xây dựng dự án chỉ 24% trên quy mô hơn 63.000m2. Dự án An Gia Riverside gồm có quy mô 25 tầng với 246 căn hộ.

An Gia RiversideAn Gia Skyline đã nhận nhà

Nhìn chung năm 2018, thị trường bất động sản vẫn là kênh chọn lựa của nhiều nhà đầu tư nhưng sẽ có sự phân hóa và chọn lựa dựa trên nhu cầu và năng lực tài chính. Về lâu dài, khách hàng chính là người được hưởng lợi, bởi các chủ đầu tư sẽ hướng vào chiến lược tạo ra nhiều sản phẩm nhà ở phù hợp với nhu cầu và chất lượng cao hơn…