Cận cảnh tuyến tàu bus đường sông đầu tiên ở Sài Gòn

Sáng ngày 21/8, tuyến tàu Bus đường sông đầu tiên tại Tp.HCM đi vào chạy thử nghiệm sau nhiều tháng chuẩn bị và sẽ đưa vào hoạt động chính thức vào đầu tháng 10. Tuyến tàu Bus số 1 Bạch Đằng – Linh Đông là tuyến tàu Bus sông Sài Gòn đầu tiên. Mẫu tàu lựa chọn cho tuyến Vận tải hành khách công cộng bằng đường thuỷ (buýt đường sông). Tàu có sức chứa 80 hành khách, được trang bị máy điều hoà, trang thiết bị cứu hộ- cứu nạn

Trong ngày chạy thử nghiệm đầu tiên, nhiều người dân tỏ ra vô cùng phấn khởi với loại hình phương tiện vận tải hành khách công cộng mới toanh này đi vào hoạt động. “Là sinh viên trường Đại học ở Thủ Đức, hàng ngày đi lại bằng xe buýt ra vào trung tâm Sài Gòn, tôi và rất nhiều người rất sợ tình trạng kẹt xe ở các tuyến cửa ngõ, vì vậy chúng tôi rất háo hức chờ đợi tuyến xe buýt này để giảm tải thời gian vào trung tâm thành phố cũng như tránh tình trạng kẹt xe. Tuy nhiên tôi mong muốn ngành giao thông có kế hoạch giảm giá cho các đối tượng là sinh viên, người già…để khuyến khích mọi người sử dụng phương tiện này”, Quốc Bảo, một sinh viên chia sẻ.

Tàu dài 18 m, công suất 660 mã lực, được thiết kế màu vàng – trắng, với sức chứa tối đa 80 hành khách. Đây là một trong năm tàu được đóng cho tuyến buýt sông này (gồm bốn tàu hoạt động và một tàu dự bị).

Tàu Bus được sơn màu vàng. Toàn tuyến đường sông số 1 có 5 tàu, mỗi tàu 80 chỗ ngồi, trong đó có 4 tàu hoạt động, 1 tàu dự bị.

Tàu Bus sông tại bến Bình An, Q.2

Khu vực cửa lên xuống tàu Bus

Hai hàng ghế nhựa được bố trí trong phòng khách. Hai bên hông tàu có lịch trình 12 bến. Đèn tín hiệu sẽ nhấp nháy khi tới bến. Dưới mỗi ghế sẽ là áo phao để đề phòng trường hợp xảy ra sự cố.

Vị trí tài công, các trang thiết bị trong khoang lái đều hiện đại nên việc vận hành tàu khá thuận tiện

Quầy Bar phía cuối tàu phục vụ đồ ăn, nước uống cho hành khách

Bên trong tàu Bus sông có máy điều hoà…

…. và nhà vệ sinh trên tàu Bus sông

Trên mái tàu đặt hai bè cứu hộ lớn để phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn khi xảy ra sự cố.

Hệ thống đèn pha, đèn hành trình phục vụ cho việc di chuyển của tàu buýt. Toàn bộ phương tiện trên tàu đều có số đăng kiểm của Bộ Giao thông Vận tải và Cục Đăng kiểm.

Lộ trình của tàu buýt đường sông từ bến Bạch Đằng (quận 1) đến bến phà Linh Đông (quận Thủ Đức) đi qua các quận 1, 2, Bình Thạnh và Thủ Đức. Tàu chở khách theo lộ trình và giờ cố định, đồng thời đón khách ở 9 trạm dừng như xe buýt đường bộ.

Tuyến tàu Bus sông Sài Gòn khi đi vào hoạt động sẽ san sẻ gánh nặng đáng kể cho giao thông đường bộ và tăng khả năng phát triển du lịch đường sông của Sài Gòn. Bởi, nếu tính cả thời gian dừng bến đón khách thì chỉ cần 30 phút là xe buýt đường thủy có thể hoàn tất lộ trình. Thời gian này chỉ bằng 2/3 thời gian của xe buýt đường bộ trên cùng một tuyến. 

Ngoài tuyến tàu Bus đường sông số 1, dự kiến sẽ tiếp tục mở thêm tuyến tàu Bus số 2 Bạch Đằng – Lò Gốm vào năm 2018 với chiều đài 10,3 km.

12 bến đón trả khách của tuyến buýt đường sông Bình Quới – Bạch Đằng (tuyến số 1):

1- Bến Bạch Đằng, phường Bến Nghé, quận 1 (Km00+000).

3- Bến Sài Gòn Pearl, phường 22, quận Bình Thạnh (Km02+326).

4-Bến Bình An, phường Bình An, quận 2 (Km03+604).

6- Bến Thảo Điền, phường Thảo Điền, quận 2 (KM05+660).

7- Bến Tầm Vu, phường 26, quận Bình Thạnh (Km07+820).

8- Bến Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh (Km08+940).

9- Bến Bình Triệu, phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức (Km10+770).

10- Bến Hiệp Bình Chánh, phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức (Km10+770).

11- Bến Linh Đông