Cận cảnh siêu máy bơm chống ngập ở TP HCM

Không biết có làm nên cơm cháo gì ko? Sài Gòn sẽ hết ngập từ hôm nay. Người dân thành phố rất hi vọng “siêu máy bơm” công suất lớn đi vào hoạt động sẽ giúp chống ngập hiệu quả. 

 
Sau khi chứng kiến thử nghiệm, UBND TP.HCM đã đồng ý cho triển khai hệ thống “siêu máy bơm” để chống ngập trên địa bàn, với cam kết của doanh nghiệp là “không hết ngập. không lấy tiền”.

“Siêu bơm” này bao gồm tổ hợp máy bơm hút ly tâm thông minh đã được thử nghiệm trên sông để mô phỏng tình hình ngập. Chiếc máy hoạt động tốt trong tình hình cống bị ngập 1/3, ngập 1/2 hay ngập hoàn toàn. Theo nhà sản xuất, máy bơm này có thể hút tối đa 96.000 m3 nước/giờ. Đủ sức chống ngập cục bộ cho các trận mưa với lưu lượng lên tới hằng trăm mm. Bước đầu sẽ thí điểm chống ngập tại đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh), một trong những “rốn ngập” mỗi khi trời mưa tại khu vực Trung tâm TP.HCM vào 10/8 tới. Khi xảy ra mưa lớn, đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập úng, máy bơm khởi động và hút nước từ cống thoát nước ra sông Sài Gòn. Máy có thể tách rác thải và tự ngừng khi nước hạ ở mức cho phép. Một máy bơm hoạt động trong một trận mưa tốn khoảng 5 triệu đồng tiền nhiên liệu. 


Hệ thống máy nặng gần 100 tấn, được xem là hệ thống máy bơm chống ngập “khổng lồ” nhất hiện nay. Ảnh: Người lao động


Mô hình hệ thống “siêu bơm” chống ngập.