Giai đoạn từ 2019 đến những tháng đầu năm 2020, thị trường phải đối diện với hàng loạt các vấn đề
 1. Sự thiếu hụt nguồn cung dự án do chính sách siết chặt của Nhà Nước, đặc biệt là sự khan hiếm nhà ở giá rẻ, bình dân dành cho người có thu nhập thấp.
 2. Giá căn hộ chung cư tại Hà Nội & TP HCM tăng mạnh khó được thị trường chấp nhận do sự khan hiếm nguồn cung trong bối cảnh lực cầu mạnh tại đô thị.
 3. Tín dụng cho vay kinh doanh bất động sản bị siết mạnh làm giảm lượng giao dịch từ các nhà đầu tư thứ cấp, đầu cơ.
 4. Dịch Covid-19 diễn ra đã gây ảnh hưởng không nhỏ về cả công việc lẫn hoạt động kinh doanh dẫn đến sự sụt giảm nguồn thu nhập của các nhà đầu tư, người có nhu cầu mua sắm nhà ở

CĂN HỘ CHUNG CƯ
 • Trước những ảnh hưởng của thực trạng hiện tại, người mua và nhà đầu tư đều đang giữ động thái chờ đợi với tâm lý dè chừng hơn trong các quyết định đầu tư. Sức mua chỉ có thể được cải thiện một khi dịch bệnh được ngăn chặn và làn sóng đầu tư mạnh mẽ quay lại thị trường.
 • Nếu theo kịch bản khả quan nhất về đại dịch Covid – 19 sẽ được kiểm soát vào quý II/2020, với lượng cầu lớn & ứ đọng sau một giai đoạn khó khăn bởi các hệ lụy từ thực trạng thị trường thời gian vừa qua, dự tính sẽ tạo nên một làn sóng đầu tư & mua sắm mới vào các dự án BĐS tiềm năng có pháp lý đầy đủ, được đầu tư đầy đủ hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ và được thực hiện bởi những nhà phát triển có uy tín, giá bán phù hợp… Đây sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp BĐS lớn mạnh, có tiềm năng thật sự, trụ vững được sau đợt thanh lọc thị trường.
 • Trong giai đoạn đóng băng tạm thời của thị trường như hiện tại thì nhà đầu tư & người mua vẫn đang giữ trạng thái chờ để “dò đáy tìm cơ hội” trở lại sau dịch, gián tiếp chỉ ra rằng lượng nhu cầu về dạng BĐS này hiện vẫn đang rất lớn. Cho nên nhu cầu tìm kiếm thông tin phục vụ cho mục đích đầu tư và mua sắm căn hộ chung cư sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao & có khả năng tăng mạnh trong giai đoạn kiểm soát được dịch.
 • Nhu cầu tìm kiếm thông tin về nhà ở xã hội (NƠXH), chung cư giá rẻ hiện đang rất lớn. Sự lệch pha cung cầu diễn ra khá rõ rệt trong phân khúc này, nhu cầu thực về NƠXH là rất lớn, trong khi nguồn cung dự án đang giảm mạnh do tỷ suất lợi nhuận thấp, thủ tục hành chính phức tạp,…làm cho các nhà đầu tư không còn mấy “mặn mà” với các dự án NƠXH. Bước sang giai đoạn quý II/2020 đã có một vài tín hiệu khả quan hơn cho phân khúc này, theo Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 3-2020 của Chính phủ đã ra quyết cấp thêm gói hỗ trợ 3000 tỷ đồng, đồng thời sẽ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp và người dân tích cực tham gia phát triển NƠXH, đây là tín hiệu rất tốt đối với cả các đơn vị phát triển dự án NƠXH và cả với người mua nhà trong thời gian sắp tới.

NHÀ PHỐ
 • Đây có thể nói là phân khúc BĐS ít bị ảnh hưởng bởi nhu cầu mua bán trong ngắn hạn trên thị trường. Dù chịu tác động của dịch Covid-19, nhưng do nguồn cung khan hiếm cùng với sự gia tăng mạnh mẽ của tầng lớp trung lưu và các sản phẩm cao cấp sẽ duy trì tiềm năng của phân khúc thị trường biệt thự, nhà phố trong trung hạn.
 • Việc đầu tư lướt sóng nhà đất với hy vọng tạo ra những thương vụ đổi đời không còn là điều dễ dàng trong năm 2020, thay vào đó khách hàng chọn phương án đầu tư dài hạn vào nhà phố ở các dự án lớn với tính thanh khoản cao – có khả năng khai thác dòng tiền cho thuê tốt, nhằm giảm rủi ro trong giai đoạn bất ổn này nên các dự án nhà thấp tầng vẫn hoạt động khá khả quan
 • Hiện tại, lưu lượng tìm kiếm thông tin trực tuyến về dạng BĐS nhà phố có tỷ lệ gia tăng cao nhất so với các dạng BĐS còn lại. Có thể thấy rằng, nhu cầu về dạng BĐS nhà phố hiện bị đẩy lên khá cao trong giai đoạn này, lý giải cho việc này có thể thấy động lực từ việc sụt giảm nguồn cung mạnh cùng với tâm lý bán/ cho thuê lại được giá cao hơn sau đợt dịch đã đẩy nhu cầu tìm kiếm tăng vọng trong đợt dịch. Dự tính từ đây đến giai đoạn kiểm soát được dịch thì xu hướng tìm kiếm BĐS nhà phố để mua tích trữ & bán/ cho thuê lại sau dịch vẫn tiếp tục diễn ra.
 • Nhà đầu tư & người mua nhà phố đang & sẽ tiếp tục chuyển hướng quan tâm sang ở các quận/huyện ngoại ô, tiêu biểu là 2 khu vực phía Bắc & phía Đông TP HCM thay vì phần lớn sự quan tâm đổ vào các quận trung tâm như trước dịch. Xu hướng này góp phần khẳng định về nguồn cung ở khu vực trung TP HCM đang ngày càng cạn kiệt nên thị trường bắt đầu tìm đến những khu vực có tiềm năng nguồn cung mới, hiện tại là các quận ngoại ô. Dự đoán sắp tới nhà đầu tư sẽ hướng đến các cơ hội đầu tư khác với giá thấp và tiềm năng tăng trưởng dài hạn ở các tỉnh vùng ven, lân cận TP HCM như Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, … Việc cơ sở hạ tầng kết nối thành phố với các tỉnh lân cận ngày càng phát triển và thuận tiện sẽ góp phần thúc đẩy mật độ dân cư ở các đô thị vệ tinh này tăng kéo theo nhu cầu về nhà ở & đầu tư cũng tăng theo. Hướng đầu tư này cũng nhằm đón đầu làn sóng BĐS công nghiệp đang trên đà tăng trưởng “nóng” trong năm 2020.
ĐẤT NỀN
 • Sau giai đoạn sốt đất, nửa cuối năm 2019, thị trường đất nền đã có sự chững lại. Tuy nhiên, theo nhận định của một số chuyên gia đất nền vẫn là sản phẩm đầu tư chủ đạo trong năm 2020 (2). Lý giải cho nhận định này, có thể thấy rằng phân khúc căn hộ, nhà phố không có dự án mới nào ra thị trường. Đồng thời, các nhà đầu tư đổ tiền vào “săn” đất bởi vì kỳ vọng tăng giá và tỷ suất sinh lời cao hơn các phân khúc khác. Ngoài ra nhu cầu mua đất làm tài sản vẫn là kênh đầu tư được ưa chuộng của người dân, họ cho rằng, đất nền vẫn là kênh đầu tư và trú ẩn an toàn khi thị trường có biến động.
 • Thị trường đất nền có dấu hiệu sôi động trở lại sau khoản thời gian trầm lắng, điều này thể hiện thông qua việc lưu lượng tìm kiếm thông tin về các dự án đất nền vẫn tăng trong giai đoạn dịch Covid -19, tiêu biểu là các đất nền ở các quận/ huyện ngoại thành Hà Nội & các tỉnh vùng ven, lân cận TP HCM. Trong thời gian tới cùng với việc hạn chế nguồn cung của những dạng BĐS khác thì các nhà đầu tư cũng sẽ phải đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình, trong khi quỹ đất ở nhiều khu vực còn khá lớn, điều này thu hút một lượng lớn đầu tư vào đất nền trong thời gian tới.
 • Lượng tìm kiếm thông tin về đất nền đang giảm rõ rệt ở TP HCM do cạn kiệt về quỹ đất & sắp tới các nhà đầu tư sẽ chuyển phần lớn mối quan tâm sang các tỉnh vùng ven, lân cận TP HCM với quỹ đất “sạch” còn rất dồi dào cùng với sự phát triển nhanh chóng của cơ sở hạ tầng, giao thông như Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, đây hứa hẹn sẽ là tâm điểm thu hút đầu tư trong thời gian tới. Thêm nữa, đây là những khu vực tập trung phần lớn các KCN, hướng đầu tư ra các khu vực này cũng sẽ giúp các nhà đầu tư nhận được giá trị cộng thêm từ việc thị trường BĐS công nghiệp đang tăng trưởng mạnh.

Bất Động Sản CÔNG NGHIỆP
 • BĐS công nghiệp bùng nổ mạnh trong năm 2019 & tiếp tục được nhận định là điểm sáng mới cho thị trường BĐS trong năm 2020, với tác động đồng thời của căng thẳng thương mại Mỹ – Trung cùng với Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) đã mở ra những triển vọng tươi sáng cho các ngành kinh tế Việt Nam nói chung & BĐS công nghiệp nói riêng.
 • Phần lớn các từ khóa liên quan đến BĐS công nghiệp được tìm kiếm là về nhà/ kho xưởng. Có thể thấy cùng với dòng dây chuyền sản xuất của các doanh nghiệp FDI đổ sang từ Trung Quốc tăng thì thương mại điện tử phát triển nhanh chóng cũng là nguyên nhân làm tăng nhanh nhu cầu thuê kho xưởng có sẵn ở thời điểm hiện tại. Dự báo sắp tới các nhà đầu tư sẽ đẩy mạnh vào việc xây dựng nhà xưởng có sẵn hay theo yêu cầu nhằm để cho các doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh thuê lại.
 • Bình Dương, Bà Rịa –Vũng Tàu, Đồng Nai, … là các tỉnh tập trung phần lớn KCN lớn & hiện đang nhận được mối quan tâm nhiều nhất từ các các doanh nghiệp có nhu cầu thuê/ mướn BĐS công nghiệp vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, đây cũng là những khu vực tập trung phần lớn dự án đất nền nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Có thể nhận định rằng, BĐS công nghiệp sẽ là động lực mạnh mẽ kéo theo các dạng BĐS xung quanh KCN tăng trưởng, trong đó có đất nền.