Bất động sản xanh trào lưu hay xu thế

Đó là những thống kê được đưa ra tại tọa đàm “Bất động sản xanh: Trào lưu hay xu thế?” do Tạp chí đầu tư bất động sản CafeLand tổ chức ngày 20-9 tại TP.HCM. Sự kiện với sự tham gia của Giáo sư Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ông Đỗ Hữu Nhật Quang –Phó Chủ nhiệm CLB Kiến trúc xanh TP.HCM, Ông Phạm Việt Bách – Giám đốc thiết kế Công ty CP Đầu tư và Phát triển bất động sản An Gia cùng một số khách mời đến từ các công ty bất động sản.

Tham dự tọa đàm, đại diện An Gia Investment cũng chia sẻ: “Các dự án của An Gia ( An Gia Skyline, An Gia Riverside, River Panorama…) luôn chú trọng đến phát triển mảng xanh, tận dụng triệt để mọi khoảng trống trong dự án để mang lại không gian sống ngập tràn hơi thở thiên nhiên cho cư dân. Điều đó thể hiện rõ trong việc phát triển các tiện ích của dự án: từ công viên kênh đào, sảnh đón mang phong cách resort, đến khu vui chơi trẻ em… đều được xen lẫn các khoảng xanh. Bên cạnh đó, An Gia cũng chú trọng đến việc thiết kế căn hộ luôn hướng theo không gian mở, tận dụng tối đa gió và ánh nắng tự nhiên của mặt trời”.

Theo các chuyên gia, tư tưởng phát triển xanh đã trở thành một xu thế tất yếu ở các nước phát triển trên thế giới. Hàng loạt các giải pháp và tiêu chuẩn về công trình xanh đã được ghi nhận rất cụ thể để dần tiến đến tái tạo năng lượng ngay tại chỗ ở, hạn chế dùng năng lượng sản xuất.

Bên cạnh việc thay đổi tư duy của các nhà đầu tư về phân tích chi phí đầu tư và lợi ích trên cơ sở dài hạn thì cần những hỗ trợ về mặt chính sách để thúc đẩy phát triển công trình xanh. Trong đó có việc hình thành các quy chuẩn kỹ thuật cụ thể về bất động sản xanh. Quan trọng hơn, các cơ quan quản lý nhà nước phải có hệ thống quy định cụ thể và đầy đủ về bất động sản xanh. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định, phát triển đô thị xanh đang là xu hướng phát triển mạnh mẽ trên thế giới. Ở Việt Nam xu hướng này sẽ ngày càng nở rộ.